Liệu có nên chờ giá nhà đất giảm, dòng tiền đang tạm trú ẩn vào đâu?

Liệu có nên chờ giá nhà đất giảm, dòng tiền đang tạm trú ẩn vào đâu điều đang là bài toán khó. Dự đoán bất động sản sẽ giảm vào cuối năm 2022, nhiều nhà đầu tư đã tìm chỗ trú ẩn cho dòng tiền để chờ đợi cơ hội. Thị trường chứng khoán, vàng, tiền số đều đang trầm lắng khiến nhiều nhà đầu tư không biết lựa chọn kênh đầu tư nào trong lúc chờ giá bất động sản giảm để “bắt đáy”.

Bất động sản tiềm năng

Thị trường chứng khoán thời gian gần đây sụt giảm, khi thiết lập đỉnh kể từ tháng 4/2022 và có nhiều thời điểm VN-Index mất mốc 1.200 điểm. Thanh khoản thị trường ngày càng “tụt áp”, thậm chí có phiên giá trị khớp lệnh trên HoSE chưa đến 10.000 tỷ đồng, tức chỉ khoảng 1/3 lượng thanh khoản lúc cao điểm.Nhiều chuyên gia dự đoán thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm không mấy sáng sủa.

Theo các chuyên gia thị trường này còn bị ảnh hưởng xấu trong ngắn hạn, việc đã rơi giá xuống khá sâu. Trong bối cảnh lạm phát gia tăng ở các quốc gia tài chính toàn cầu rủi ro, nhiều chuyên gia khuyến cáo cần hết sức thận trọng và không nên sử dụng đòn bẩy, vay mượn. Trong bối cảnh các kênh đầu tư đều khó khăn thì lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân phân bổ lại danh mục tài sản. Xong sau gần 2 năm dòng tiền đã được phân bổ sang các kênh đầu tư khác, nhiều nhà đầu tư gửi tiền vào ngân hàng đang có tâm lý chờ giá nhà đất hạ.

Số liệu mới công bố từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 6, số tiền người dân và các tổ chức kinh tế gửi tại ngân hàng đạt khoảng 11,45 triệu tỷ đồng. Trong đó, số tiền của các tổ chức kinh tế là 5,84 triệu tỷ đồng, tăng thêm 200.000 tỷ đồng, tương đương mức tăng 3,61% so với thời điểm cuối năm 2021. Còn số tiền của người dân khoảng 5,61 triệu tỷ đồng, tăng 6,02%. Như vậy người dân đã gửi thêm hơn khoảng 310.000 tỷ đồng tại ngân hàng chỉ trong 6 tháng đầu năm.

Cuộc đua tăng lãi suất vẫn tiếp tục nóng nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động tại nhiều kỳ hạn. Với ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tăng mạnh lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng đến 11 tháng thêm 0,4%/năm, lên mức từ 5,2 – 6,2%/năm. Lãi suất huy động cao nhất của VPBank cũng tăng lên mức 7%/năm kể từ ngày 1-8-2022, tăng nhẹ 0,1%/năm so với trước và áp dụng cho khoản tiền gửi online từ 50 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 36 tháng. Tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất cũng tăng nhẹ 0,1%/năm lên cao nhất là 6,5%/năm. Trong khi đó Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tăng đồng loạt từ 0,1-0,5%/năm lãi suất cho các kỳ hạn 3, 6,12 và 24 tháng. Trong đó tăng cao nhất là kỳ hạn 6 tháng với 0,5%/năm, đưa lãi suất huy động tại kỳ hạn này lên mức 5,25%/năm.

Nhưng chú ý Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) còn tăng đến 0,6%/năm cho tiền gửi 1 tháng tại quầy, đưa lãi suất kỳ hạn này lên mức trần 4%/năm. Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo áp lực lạm phát tiếp tục hiện hữu trong các tháng tới đi cùng với nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong giai đoạn phục hồi kinh tế. Theo đó lãi suất huy động cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng khoảng 1 – 2%/năm trong cả năm 2022 và đồng thời một số ngân hàng thu hút được lượng khách hàng dồi dào sẽ chịu ít áp lực hơn.

Nhận định về giá nhà cuối năm, TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang là sân chơi của nhà phát triển dự án và nhà đầu tư thứ cấp. Phần lớn giao dịch bất động sản trong 2 năm vừa rồi đều là giao dịch của nhà đầu tư, ít giao dịch mua để ở. Ông Nghĩa bày tỏ sự đồng tình với nhận định của một nhóm chuyên gia đó là giá bất động sản cuối năm sẽ giảm 30% nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ phục hồi.

Xin mời đánh giá