Chờ Giá Bất Động Sản Giảm Sâu Lợi Thế Sở Hữu & Gia Tăng Tài Sản

Bất động sản cần nguồn tiền vẫn có giao dịch, dòng tiền chờ bắt đáy hiện khá dồi dào khi các kênh tài chính khác bấp bênh, rủi ro cao. Lợi thế khi cầm tiền mua bất động sản giảm sâu và lợi thế gia tăng bất động sản.

Bất động sản
Bất động sản giá trị

Liệu trong năm 2023 giá bất động sản chạm đáy trong năm nay, liệu đây có phải là lúc thích hợp nhất để xuống tiền và năm 2022 thì vẫn chưa phải thời điểm thích hợp”, Bà Kiều Nhung (HCM) nhà đầu tư bất động sản 15 năm kinh nghiệm chia sẻ quan điểm khi được hỏi về “đáy” bất động sản. Hiện giờ nhiều loại hình đầu tư bất động sản như nhà ở, đất nền, dự án, đất nông nghiệp thì  chưa thấy xuất hiện sóng giảm giá ở phân khúc căn hộ thứ cấp hay nhà liền thổ. Xét thấy khi thị trường vào down trend khó khăn bủa vây, rất nhiều nhà đầu tư nhận thấy đất nền dự án đang khó bán ra nên giá không tăng. Nhưng thực tế không giảm mạnh, một vài giao dịch rao bán giảm thì không đại diện cho toàn thị trường. Bà Nhung hiện đang đầu tư nhà phố và căn hộ cho thuê ở TP.HCM và Bình Dương vẫn đem về dòng tiền đều đặn nên thời điểm này. Với nhiều nhà đầu tư thị trường đang rất khó khăn với dân đầu tư lướt sóng đất rừng, đất ruộng hay ôm quá nhiều sản phẩm nhà ở không khai thác được giá trị kinh doanh. Xét thấy với những người mua ở thực hay đầu tư có tính toán các loại hình bất động sản giàu tính thương mại, sẽ không có chuyện bán tháo hay giảm giá.

Bất động sản chưa xuất hiện làn sóng giảm giá mạnh
Bất động sản chưa xuất hiện làn sóng giảm giá mạnh

Năm 2023 xét thấy nếu tín dụng, pháp lý dự án vẫn siết thì thị trường sẽ rơi vào thế cục khó đoán. Nếu chính phủ có các chính sách hỗ trợ mới cho thị trường, nới lỏng cho doanh nghiệp thì thị trường sẽ diễn biến theo hướng tươi sáng hơn. Nhiều nhà đầu tư tại TP.HCM cho biết vẫn đang cầm tiền mặt chờ cơ hội vì gần 2 đến 4 tháng nay chưa tìm thấy bất động sản nào có chất lượng tốt thật sự giảm sâu. Các thông tin giảm giá mạnh nhất khi chủ đầu tư giảm 30-50% giá từ việc cộng dồn các chiết khấu, ưu đãi và quà tặng từ doanh nghiệp. Nếu phân tích sâu các đợt giảm giá trên không thật sự khiến các chủ đầu tư lỗ mà chỉ là cắt lời do trước đó họ đã đẩy giá lên quá cao. Nhà đầu tư thứ cấp sẽ chịu ảnh hưởng CĐT giảm giá sơ cấp khiến họ khó ra hàng như giá mong muốn. Giao dịch thứ cấp ở các nhà đầu tư, không tính các loại hình đất vướng pháp lý, mức giảm mạnh nhất hiện nay cũng chỉ vào khoảng 10-15% là tối đa. Với các sản phẩm đầy đủ pháp lý không thật sự kẹt tiền, thời điểm này chưa có làn sóng bán lỗ, bán tháo tràn lan.

Với năm 2023 thị trường bất động sản liệu còn đối mặt với nhiều khó khăn chưa tìm ra giải pháp, diễn biến khó khăn là điều nhà đầu tư cần chuẩn bị trước. Theo nhận định của nhà đầu tư với tình hình hiện tại không phải là sân chơi cho nhà đầu tư ngắn hạn mà dòng tiền đang dành cho đầu tư dài hạn. Với quyết định xuống tiền giai đoạn này hay không phụ thuộc vào khả năng tài chính và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư. Một số người sẽ nhìn nhận đây chưa phải thời điểm tốt để tham gia thị trường, do đó họ có thể gửi tiền vào ngân hàng, với mức lãi có nơi đã lên đến 15%/năm. Thị trường vẫn có nhưng cũng có những nhà đầu tư đang có tài chính tốt và chấp nhận được rủi ro hơn và đi kèm vs lợi nhuận cao.

Nhiều nhà đầu tư nhận định giá sẽ khó giảm với các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực và khai thác được dòng tiền ổn định. Thị trường sắp tới sẽ tập trung vào sản phẩm cho người dùng ở thực, bất động sản công nghiệp và nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực, có mức giá bán hợp lý sẽ vẫn giữ được thanh khoản. Có nhiều hơn những dự án phân khúc trung cấp, bình dân triển khai ra thị trường và điều này giúp cân bằng giá nhà ở nhu cầu thực. Từ đó giúp lượng lớn người có nhu cầu mua ở thực tiếp cận với nguồn cung phù hợp hơn.

Sản phẩm phục vụ nhu cầu thực và căn hộ đã hoàn thiện bàn giao sẽ khó giảm sâu dù trong bối cảnh thanh khoản yếu.

Năm 2023 sẽ tiếp tục khó khăn do lãi suất chưa có dấu hiệu giảm, giá bất động sản có giá trị ở thực và cho thuê, đặc biệt những sản phẩm đã hình thành, sẽ khó có sự giảm giá. Với nguồn cung đang rất khan hiếm trong khi nhu cầu vẫn ở mức cao, thanh khoản thấp nhưng giá chỉ chững lại hoặc tăng chút ít chứ không giảm. Do đó, việc có nên chờ bắt đáy hay không phụ thuộc vào tình hình tài chính của nhà đầu tư. Nếu đang có lượng tiền mặt tốt, không phải vay mượn hoặc vay không nhiều, thì đây là cơ hội để so sánh và chọn lựa sản phẩm tốt.

Dự báo về khả năng hồi phục của thị trường, chuyên gia cho rằng, khó khăn sẽ còn kéo dài trong 6 tháng đầu năm 2023 nếu chưa sớm nhận được hỗ trợ từ Chính phủ. Có thể cuối quý 2, đầu quý 3/2023, Chính phủ sẽ nới dòng tín dụng, giải quyết những khó khăn thiết yếu cho doanh nghiệp. Khi đó, tùy thuộc vào quyết sách của nhà nước, thị trường sẽ có phản ứng tương ứng. Nếu đang có nhu cầu đầu tư bất động sản, bên cạnh tính toán thận trọng dòng tiền dài hạn, nhà đầu tư khi tìm được sản phẩm có chất lượng tốt, có giá trị sẽ không giảm sâu dù thị trường khó khăn.

5/5 - (3 bình chọn)