Bức tranh thị trường bất động sản sẽ ra sao?

Các chuyên gia cho rằng, từ nay tới cuối năm giá bất động sản và thanh khoản có xu hướng giảm. Nhưng, thị trường bất động sản Việt Nam năng động, phát triển nên về dài hạn vẫn có thể lạc quan.

Thị trường đảo chiều thăng – trầm liệu bức tranh thị trường bất động sản sẽ ra sao? – Ảnh 1.

Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, thị trường bất động sản nhiều nơi liên tục sôi động, thậm chí nhiều khu vực đã xảy ra sốt đất, mặt bằng giá lập đỉnh mới. Sang quý II/2022, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, hoạt động kinh doanh sản xuất cũng đã ổn định trở lại, nửa đầu năm nền kinh tế Việt Nam cũng đã có sự tăng trưởng tích cực.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản đột ngột hạ nhiệt khiến nhà đầu tư cũng có tâm lý muốn thoát hàng để giảm gánh nặng, đặc biệt những người sử dụng đòn bẩy tài chính. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng ở hầu hết các phân khúc.

Bộ Xây dựng cho biết, nguồn cung mới các sản phẩm bất động sản ở tất cả các phân khúc trong nửa đầu năm 2022 đều hạn chế. Nguồn cung mới bị hạn chế chủ yếu là do việc siết chặt các thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản, ngoài ra việc dòng vốn cho thị trường bị thu hẹp từ nhiều phía như kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, sự suy giảm của thị trường trái phiếu,… cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung hạn chế.

Nhà ở, đất nền vẫn là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm nhiều nhất trong nửa đầu năm 2022, đặc biệt là phân khúc nhà ở thương mại trung cấp, bình dân và nhà ở xã hội, tuy nhiên, nguồn cung cho phân khúc này tương đối ít.

Tình hình giao dịch các sản phẩm bất động sản trên thị trường sơ cấp và thứ cấp có cải thiện so với cùng kỳ năm 2021 tuy nhiên đang có xu hướng chững lại so với thời điểm cuối năm 2021. Các giao dịch chủ yếu vẫn tập trung ở loại hình căn hộ chung cư trung cấp, nhà ở riêng lẻ và đất nền.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng cho rằng, trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản có những biến động mạnh, trạng thái thăng trầm liên tục thay đổi trên cả nước. Tình trạng chung của thị trường hiện nay là nguồn cung sản phẩm khan hiếm, nhất là phân khúc nhà ở bình dân.

“Nguồn hàng khan hiếm, nhu cầu lại rất lớn, khi cung vượt cầu sẽ dẫn đến việc giá bất động sản bị đẩy lên cao. Đây là câu chuyện ở nhiều địa phương trên cả nước, nhất là Hà Nội và TP. HCM – nơi không có dự án nhà ở bình dân mới nào thời gian gần đây”, ông Đính nói.

Đánh giá thêm về thị trường nửa đầu năm, TS. Nguyễn Văn Đính cho hay, thị trường bất động sản chịu tác động bởi hàng loạt yếu tố như lạm phát “phủ bóng” lên nền kinh tế. Dòng tiền có những dấu hiệu chậm lại, thanh khoản giảm rõ rệt.

“Lượng cung 6 tháng đầu năm 2022 giảm 73,8% và giao dịch bất động sản giảm sốc 75,4%. Chính sách hạn chế nguồn cung cùng dòng tiền dễ dãi chủ yếu phân bổ vào các dạng bất động sản đầu cơ, đẩy giá nhà tăng quá nhanh, vượt quá sức mua của phần lớn người dân. Trong khi đó, hầu hết các kênh huy động vốn đều yếu và thiếu. Bức tranh u ám này khiến nhà đầu tư dần mất niềm tin”, ông Đính nhìn nhận.

Cuối năm nay giá bất động sản sẽ giảm

Nhận định về thị trường cuối năm, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) đánh giá, chưa phải đáy của đợt suy thoái bất động sản lần này. Giá bất động sản đến cuối năm sẽ có xu hướng giảm giá và thanh khoản.

Ông Toản cho rằng, phân khúc nào tăng giá mạnh mẽ nhất giai đoạn trước sẽ giảm sâu nhất trong thời gian tới. Đặc biệt là đất vùng ven và ngoại tỉnh, đất ở nông thôn, đất đang chờ quy hoạch ăn theo các khu công nghiệp, dịch vụ.

Tuy nhiên, ông Toản cho rằng đất tại trung tâm các thành phố lớn sẽ vẫn giữ giá, thậm chí sẽ tăng nhẹ ở một số phân khúc khi nhà đầu tư tính tới phương án an toàn là giữ tiền để trú ẩn trước tình hình lạm phát.

Bức tranh thị trường bất động sản sẽ ra sao? – Ảnh 2.

Theo lãnh đạo EZ Property, những sản phẩm bất động sản có giá trị ở và khai thác được sẽ vẫn giữ giá, bởi vì nguồn cung giảm tại các đô thị lớn cộng thêm tâm lý giữ tài sản an toàn thay vì giữ tiền nên phân khúc đó vẫn sẽ có chuyển động nhưng với biên độ giá và số lượng giao dịch không lớn.

Bằng chứng là giai đoạn vừa qua giá chung cư và đất nền tại các khu vực trung tâm Hà Nội, TP. HCM đều tăng giá và có thanh khoản tốt. Ông Toản cho rằng, về tổng thể thị trường đến cuối năm nay không có gì tươi sáng khi mọi yếu tố đều chống lại.

Cùng đó, ông Toản cũng phân tích, các luật liên quan tới đất đai, đầu tư, khung giá đất… và các quy định mới cũng sẽ làm giảm nguồn cung bất động sản dẫn tới tình trạng “ảm đạm” của thị trường.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ và rẻ không còn. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn.

“Nếu không được tháo gỡ, có thể có một giai đoạn đóng băng dài và gây đổ vỡ cho các doanh nghiệp. Vì vậy, cần các chính sách hỗ trợ để quá trình tái cân bằng của thị trường diễn ra mềm hơn”, ông Đính nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng, vẫn có thể giữ lạc quan về tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới. Bởi, thị trường bất động sản Việt Nam năng động và còn nhiều động lực phát triển, có thể duy trì tốc độ tăng trưởng 15% mỗi năm.

Theo Tuấn Minh

Nhịp sống kinh tế

5/5 - (4 bình chọn)