‘Nhà giá rẻ – chìa khóa phá băng bất động sản’

Ưu tiên bài toán khơi thông dòng vốn, đưa lĩnh vực nhà ở tiệm cận với nhu cầu thực được nhiều chuyên gia đánh giá là phương án thận trọng và khả thi, giúp vực dậy thị trường kém thanh khoản gần 1 năm qua.

Trả lời phỏng vấn VnExpress, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết, chương trình tín dụng nhà ở xã hội là tín hiệu tích cực. Nếu được triển khai nhanh chóng, nó có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu nhà ở. Ông cho biết, những năm gần đây, thị trường BĐS rất khan hiếm nhà ở vừa túi tiền, tức nhà ở vừa túi tiền nên 2 năm qua không có sản phẩm mới nào được tung ra thị trường, nguồn cung nhà ở xã hội khan hiếm. cũng là không đủ.

Từ 2021 – 2022, phân khúc căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 sẽ dần biến mất khỏi thị trường TP.HCM. Theo Bộ Xây dựng, đến năm 2022, tại Hà Nội sẽ không còn nhà chung cư có giá 25 triệu đồng/m2. Nhà ở đền bù đã có những chính sách hỗ trợ nhất định, còn nhiều khó khăn nhưng nguồn cung mới vẫn rất nhỏ giọt.

Trong 12 tháng qua, khoảng cách giữa thừa nhà giá cao và thiếu nhà giá rẻ đã lên đến đỉnh điểm, tỷ trọng nhà ở cao cấp ngày càng tăng, gây mất cân đối thị trường và đe dọa sự phát triển bền vững.

Chủ tịch HoREA nhìn nhận, dự thảo Nghị quyết tháo gỡ khó khăn của thị trường BĐS, đề xuất một số cơ chế, chính sách ưu đãi phát triển nhà ở xã hội sẽ thúc đẩy doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực này. Tác động tích cực là tạo động lực giúp khởi động cơ chế tái cấu trúc nhóm sản phẩm nhà ở vừa túi tiền để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tế, thay vì chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp và hạng sang.

Tuy nhiên, theo ông Châu, bên cạnh các cơ sở hỗ trợ cho nhà ở vừa túi tiền, cũng cần quan tâm đến nhu cầu nhà ở của người mua nhà, người mua nhà lần đầu được vay vốn với lãi suất hợp lý để mua nhà đúng giá bán đề xuất. mỗi căn không quá 1,8 tỷ đồng. Ông Chu cho rằng nhà ở vừa túi tiền và nhà cho thuê giá rẻ là phân khúc thị trường có nhu cầu rất lớn, phục vụ nhu cầu ở thực, do giá trị nhà ở vừa phải, rủi ro thanh khoản nhỏ nên dòng sản phẩm có khả năng vượt qua khó khăn. Thị trường bất động sản đầy khó khăn và khủng hoảng.
Các chính sách và hỗn hợp tín dụng hỗ trợ phát triển nhà ở giá rẻ có xu hướng rất hiệu quả trong việc điều tiết cung và cầu thị trường. Bài học lịch sử của nhiều nước có thị trường BĐS phát triển, cũng như bài học rút ra từ chương trình tín dụng 30.000 tỷ đồng áp dụng tại thị trường Việt Nam năm 2013-2016 cũng cho thấy, chương trình tín dụng hỗ trợ tiếp cận nhà ở vừa túi tiền là sự vào cuộc thiết thực. hướng dẫn giúp thị trường bứt phá vượt qua khó khăn.

Theo ông Nghĩa, các gói tín hiệu nhắm đến phân khúc phục vụ như cầu ở sự thật này có thể giúp sửa lỗi bị nổi mụn, lệch pha cung cầu, thừa nhà giá cao tồn tại nhiều năm qua. Người mua nhà và các doanh nghiệp bán nhà cũng nhìn vào chính sách này để tự điều chỉnh chi tiết hành vi khi tham gia thị trường địa ốc, giúp hạn chế tình trạng đầu cơ, trục lợi. Ông Kiên phân tích, vay mua đất có tính chất đầu cơ cao nhất vì Tỷ trọng những miếng đất được đưa vào sử dụng cuối (xây nhà ở, làm nhà kho, kho bãi…) cực thấp so với tổng số đất được mua. Nhìn vào bất kỳ dự án nền đất nào đã được phân lô trong 5 năm gần nhất sẽ dễ dàng thấy ngay được Tỷ lệ đất được sử dụng khá thấp so với đất để trống. Đất càng xa trung tâm càng có nhu cầu sử dụng thực tế càng thấp, nhu cầu tích lũy sản phẩm càng dài hoặc đầu cơ càng cao. Do đó với nhóm này, theo ông, nên để tự điều chỉnh theo nhu cầu thị trường. Những ai muốn tích sản phẩm trung dài hạn thì sắp xếp sắp xếp xử lý nguồn vốn của mình.ở, kinh doanh cho thuê, hay tạo giá trị gia tăng (sửa chữa, cải tạo, làm mới). Nhưng yếu tố đầu cơ nhà sẽ ít hơn đất nền. Bởi lẽ căn nhà có nhu cầu sử dụng cuối để ở trong khi đất nền thường bỏ hoang.

Chính vì vậy, theo ông Kiên, để tránh đầu cơ, chính sách hỗ trợ đối với nhà ở xã hội, nhà vừa túi tiền nên hướng đến người mua nhà lần đầu với nhu cầu sử dụng thật, giá vừa phải. Các sản phẩm bất động sản rời xa nhu cầu sử dụng thực, hướng đến những người giàu có tiền mua thêm tài sản, đặc biệt bất động sản được dùng làm công cụ cho cuộc chơi tài chính để mua đi bán lại kiếm lời, không cần giải cứu.

Tuy nhiên, xây nhà giá rẻ là thách thức không nhỏ cho các bên. Bất chấp nhu cầu rất cao của người dân về nhà giá rẻ, phân khúc này lâu nay không được nhiều nhà đầu tư mặn mà Chính HoREA từng chỉ rõ 5 điểm nghẽn kìm hãm doanh nghiệp tham gia vào phát triển nhà ở xã hội như ách tắc nguồn vốn do chậm bố trí ngân sách làm vốn mồi; nhà ở xã hội bị áp thuế cao hơn luật định; hạn mức lợi nhuận của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư trong khi doanh nghiệp phải đối diện một loạt chi phí không tên khác; rủi ro pháp lý lớn.

5/5 - (6 bình chọn)