Mua căn hộ trả góp làm tài sản và thuê nhà tích lũy tiền

Mua căn hộ trả góp làm tài sản và thuê nhà tích lũy tiền để có cuộc sống tốt hơn. Nhiều bạn trẻ đã bước chân vào đời làm việc và lập gia đình, thì đều muốn phấn đầu có một căn nhà ổn định.

cv xin viec dep va an tuong

 

Nhưng thu nhập trung bình của cả hai vợ chồng khoảng 15 – 20 triệu/ một tháng, thì sẽ rất nhiều người phải đau đầu với câu hỏi “Nên thuê nhà hay mua nhà trả góp”

+ Phương án mua căn hộ trả góp

Hiểu bạn chỉ cần phải bỏ ra số tiền khoảng 30% giá trị của ngôi nhà. Phần còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay. Số tiền vay khách hàng có thể trả dần trong vòng 10 năm, 15 năm, 20 năm,… tùy theo quy định của các ngân hàng cũng như khả năng trả nợ của khách hàng.

Mua căn hộ trả góp có những ưu điểm gì

 • Thứ nhất ưu điểm dễ thấy là bạn có thể nhanh chóng sở hữu một căn nhà khi chỉ tích lũy được 30% giá trị gốc của căn nhà đó. Nếu bạn có tài sản đủ để thế chấp cho ngân hàng, bạn có thể vay đến 100% giá trị căn nhà.
 • Thứ hai do nhà ở là một tài sản có giá trị lớn nên thời hạn trả góp có thể lên đến 25 năm. Đối với những người có thu nhập trung bình, đây là khoảng thời gian vô cùng lý tưởng để họ có thể chia nhỏ khoản vay và thanh toán chúng một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo tốt cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.
 • Thứ ba với tính cạnh tranh cao, đồng thời đảm bảo lợi ích cao nhất cho khách hàng. Hiện nay phần lớn những ngân hàng có tiếng đều sử dụng cách tính lãi theo phần nợ giảm dần. Với cách tính này phần lãi từ phần tiền vay luôn giảm dần theo thời gian.

Kết luận khi mua nhà trả góp với phần tiền góp được vay từ ngân hàng, các ngân hàng sẽ giúp người mua xác định chính xác giá trị pháp lý của căn hộ. Người mua sẽ tránh được các trường hợp xui rủi khi mua phải những căn hộ không hợp lệ.

Mua nhà trả góp có nhược điểm nào không

Nhưng hình thức mua nhà trả góp vẫn còn tồn tại một vài hạn chế sau:

 • Khi bạn vay tiền mua nhà, các ngân hàng thường đưa ra những mức lãi suất rất lý tưởng khoảng 7-8%. Tuy nhiên, những mức lãi suất lý tưởng này thường chỉ được áp dụng trong vòng 6 đến 12 tháng đầu tiên. Sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay sẽ thả nổi theo thị trường có thể lên tới 12-14%. Thu nhập có thể bị thay đổi bất ngờ dẫn đến chậm hoặc không thể thanh toán khoản vay. Căn hộ tưởng đã là của mình nhưng có thể bị ngân hàng lấy đi bất cứ lúc nào nếu không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ. Lời khuyên là các bạn nên lựa chọn các ngân hàng uy tín, tìm hiểu kĩ càng chính sách mua nhà trả góp trước khi quyết định.
 • Nhược điểm thứ hai, khi mua nhà trả góp áp lực tài chính lớn có thể gây ra căng thẳng trong công việc và mối quan hệ gia đình. Mục tiêu mua nhà là để nâng cao chất lượng cuộc sống nhưng lại có thể tạo ra phản ứng ngược.

Tôi có một người bạn, 2 vợ chồng có 500 triệu tiền tiết kiệm, họ quyết định vay thêm ngân hàng 800 triệu để mua nhà trả góp. Nhưng công việc của người vợ bất ngờ bị thay đổi kéo theo thu nhập cũng bị thay đổi. Do phải trả nợ hàng tháng nên áp lực của 2 vợ chồng ngày càng lớn, dẫn đến cãi vã, xung đột. Đây là hiện trạng thực tế của số ít gia đình mua nhà trả góp.

+ Phương án đi thuê nhà

Hiểu đơn giản là việc bạn bỏ ra một số tiền nhỏ để trả hàng tháng cho chủ nhà, đổi lại bạn sẽ được sở hữu căn nhà đó trong một thời gian ngắn.

Về ưu điểm của việc thuê nhà:

 • Thứ nhất tính toán về mặt tài chính, muốn ở 1 căn hộ theo hình thức thuê bạn chỉ cần chi 3-6%/giá trị căn hộ mỗi năm. Như vậy, phần tiền gốc và dòng tiền hàng tháng, bạn có thể dùng để đầu tư hoặc kinh doanh tạo ra lợi nhuận tốt hơn là phải trả lãi ngân hàng nếu mua nhà trả góp.
 • Thứ hai thuê nhà bạn linh động trong việc chuyển đổi chỗ ở sao cho thuận tiện đi làm, sinh hoạt gia đình giúp tối ưu chi phí. Cụ thể như khi chưa có con thì thuê nhà 1 phòng ngủ, có con thì chuyển lên 2 phòng ngủ và có thêm ông bà thì thuê căn 3 phòng ngủ và  đây là ưu thế hơn hẳn so với việc mua nhà trả góp.
 • Thứ ba thuê nhà bạn có thể nâng cao chất lượng cuộc sống theo mức thu nhập của mình. Ví dụ: gia đình bạn đang có tiền tiết kiệm là 500 triệu, thu nhập hàng tháng của 2 vợ chồng là 20 triệu bạn có thể thuê căn chung cư 6 triệu/ 1 tháng. Thu nhập cao hơn bạn lại nâng cấp lên chung cư 10 triệu, hiện đại và có nhiều tiện ích hơn.
 • Thứ tư không áp lực về tài chính nếu như thuê nhà bởi bạn được quyền lựa chọn căn hộ phù hợp với tài chính của hai vợ chồng.

Đặc biệt thêm vào đó đi thuê nhà bạn cũng có thể tiết kiệm được chi phí nội thất. Rất nhiều nhà cho thuê hiện nay đã có đầy đủ đồ cơ bản.

Còn nhược điểm của việc thuê nhà là gì?

 • Thứ nhất là sự bất ổn định, chủ nhà có thể lấy lại nhà bất cứ lúc nào làm ảnh hưởng đến việc học hành của con cái.
 • Thứ hai là tăng giá theo năm, nếu mua nhà thì bạn không gặp trường hợp này còn thuê nhà thì đôi khi phải chấp nhận chủ nhà tăng giá theo năm và thông thường là 10%/ 1 năm.
 • Thứ ba vì là người đi thuê nên bạn cùng gia đình có thể phải thực hiện theo những quy định riêng của chủ nhà. Đơn cử như: không được nuôi chó mèo, không can thiệp gì làm thay đổi nguyên trạng của căn phòng, không được bật nhạc to,… Thêm nữa, bạn không được phép chuyển đổi mục đích của mình từ thuê ở sang cho thuê lại hay làm văn phòng.

Phân tích ưu nhược điểm của từng hình thức mua nhà trả góp hay thuê nhà và tuỳ thuộc vào tình hình tài chính cũng như nhu cầu cá nhân để lựa chọn phương án phù hợp.

 

5/5 - (9 bình chọn)