Căn hộ Condotel và căn hộ officetel sẽ được cấp sổ hồng

Nghị định số 10 sửa đổi Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai vừa được ban hành. Nghị định do Phó Thủ tướng Tần Hồng Hà ký và có hiệu lực từ ngày 20/5.

Nghị định quy định, nếu đáp ứng đủ điều kiện, công trình lưu trú du lịch xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ hồng) theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ. Luật đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản. Thời hạn sử dụng quy định trong sổ không quá 50 năm. Đặc biệt đối với dự án có vốn đầu tư lớn, khả năng thu hồi vốn chậm, thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, hộ nghèo thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm. Theo nghị định, việc xây dựng căn hộ, khách sạn condotel nhà phố-biệt thự du lịch, văn phòng và lưu trú officetel trên đất thương mại dịch vụ sẽ được cấp sổ hồng. Đây là một trong những vấn đề đã được tranh luận trong nhiều năm.

Condotelofficetel xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2014 và nở rộ từ năm 2016, tạo ra sự bùng nổ trên thị trường. Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối năm 2017, các vấn đề pháp lý của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu nảy sinh và gây tranh cãi tại nhiều hội nghị, diễn đàn quốc hội. Các nhà đầu tư lo lắng nhất về quyền tài sản của các căn hộ và biệt thự này và liệu chúng có thể được công bố hay không.

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy, đến cuối năm 2022, riêng condotel, cả nước có khoảng 83.000 căn chờ giấy hồng, trong đó phần lớn là ở các khu du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng đất thương mại. Thương mại, dịch vụ có thời hạn 50-70 năm. Ở phân khúc văn phòng và shophouse, tại TP.HCM hiện còn 10.019 căn chưa chào bán.

5/5 - (4 bình chọn)